LỌC SÓNG HÀI

Sóng hài gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho hệ thống điện và hệ thống thiết bị của nhà máy như hư hỏng bất ngờ của máy móc gây trì trệ vận hành, các cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng con người, tổn thất điện năng…Vì những lý do trên nên chúng tôi sẽ cung cấp cho khách hàng những giải pháp lọc sóng hài hiệu quả.

*Tham khảo hệ thống lọc sóng hài tích cực ADF đã được PowerMore lắp đặt tại ga cáp treo 2, 3 và 6 tại Bà Nà Hills.

Sóng hài là gì

Sóng hài là sản phẩm của các thiết bị máy móc, điện tử hiện đại như là máy tính, hệ thống lưu điện, biến tần, lò hồ quang, bộ chuyển đổi năng lượng tái tạo và nhiều thứ khác. Chúng thường được gọi là tải  phi tuyến. Các tải phi tuyến này tạo ra các thành phần sóng hài khác nhau và trả ngược lại lưới điện thông qua mạng dây dẫn, kết hợp với tần số điện cơ bản sẽ tạo ra các biến dạng, méo mó sóng tổng trong hệ thống phân phối năng lượng.

Sóng hài và nguyên nhân gây sóng hài

Sóng hài là những sóng tuần hoàn, hình sin và là bội số nguyên của tần số cơ bản (50 hoặc 60 Hz). Các thành phần này khi cộng với sóng sin nguyên bản (50Hz) sẽ gây ra méo mó, biến dạng sóng sin.

Biến dạng của sóng hài

Sóng hài là sản phẩm của các thiết bị máy móc, điện tử hiện đại như là máy tính, hệ thống lưu điện UPS, biến tần, lò hồ quang, bộ chuyển đổi năng lượng tái tạovà nhiều thứ khác. Chúng thường được gọi là tải  phi tuyến. Các tải phi tuyến này tạo ra các thành phần sóng hài khác nhau và trả ngược lại lưới điện thông qua mạng dây dẫn, kết hợp với tần số điện cơ bản sẽ tạo ra các biến dạng, méo mó sóng tổng trong hệ thống phân phối năng lượng.

Sóng hài trong công nghiệp

Các biến tần (3-xung, 6-xung, 12-xung…) hiện đang được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp hiện đại phục vụ điều khiển mô tơ, chạy tàu biển, giàn khoan, máy bơm, máy quạt… và đây chính là nguồn tạo ra sóng hài cực kì phổ biến.

Tại sao phải lọc sóng hài

Điều mà chúng ta nên biết tại sao phải lọc sóng hài đó là vì tác hại của sóng hài. Sóng hài gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho hệ thống điện và hệ thống thiết bị của nhà máy như hư hỏng bất ngờ của máy móc gây trì trệ vận hành, các cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng con người, tổn thất điện năng… Sau đây là các tác hại phổ biến của sóng hài: 

- Các thành phần sóng hài cộng thêm công suất ảo vào tổng công suất tiêu thụ của máy biến áp, làm máy biến áp quá tải, phát nóng và cháy mặc dù tải chỉ tiêu thụ công suất trung bình.

- Làm phát nóng, cháy dây dẫn các tổn thất nghiêm trọng trong hệ thống điện.

- Dây dẫn trung tính trong hệ thống 3 pha bị đốt nóng hoặc cháy.

- Điện áp N-G (trung tính -đất) quá lớn.

- Cầu dao nhảy không rõ lí do.

- Hỏng tụ điện bù công suất phản kháng PF.

- Nhiễu trong hệ thống truyền thông. Tụ bù và cuộn kháng máy biến áp có thể tạo thành mạch LC cộng hưởng dòng sóng hài lên gấp nhiều lần gây quá tải tụ và máy biến áp, dẫn tới cháy nổ tụ và máy biến áp.

Các tại hại của sóng hàiTác hại của sóng hàiCộng hưởng do sóng hài
 
 
Đặc biệt, đối với các hệ thống có sử dụng máy phát điện dự phòng hoặc sử dụng trên tàu biển, giàn khoan, khi chạy máy, do đặc tính cảm kháng của máy phát cao hơn máy biến thế thông thường, sóng hài sẽ bị khuếch đại thêm trầm trọng từ 3 đến 4 lần, gây hỏng hóc nghiêm trọng cho hệ thống thiết bị và thậm chí cháy máy phát rất nguy hiểm và tốn kém
 

Khách hàng

Các tổ chức sản xuất dùng nhiều biến tần, nguồn chỉnh lưu và loại phụ tải phi tuyến khác như: Phong điện, nhà máy thép, nhà máy giấy, tơ sợi, dệt, dây chuyền đóng chai…sẽ là các đối tượng dễ bị tình trạng sóng hài cao gây mất an toàn điện và tổn thất năng lượng hàng tháng lớn.

 

Giải pháp của PowerMore về vấn đề lọc sóng hài

Chúng tôi với đội ngũ kĩ sư chuyên nghiệp và thiết bị khảo sát hiện đại sẽ khắc phục triệt để tình trạng sóng hài của khách hàng trung thế và hạ thế. Tham khảo thêm về các dự án về lọc sóng hài mà PowerMore đã thực hiện trong chuyên mục DỰ ÁN của website.
  
Thiết bị khảo sát sóng hài
Thiết bị khảo sát
Để có thêm thông tin về giải pháp lọc sóng hài, khách hàng có thể liên thệ trực tiếp với Powermore để được tư vấn và giải đáp thắc mắc. Với đội ngũ kỹ thuật dày kinh nghiệm và chuyên nghiệp chắc chắn sẽ làm các bạn hài lòng.
 
 
Home POWER QUALITY HARMONICS FILTER

NOTHERN REGION OFFICE

Address: No.4 Ngo Quyen st, Ly Thai To ward, Hoan Kiem Dist, Ha Noi city
Mobile: (+84) 925 671 601
Fax: (+84) 02363 958 709
Email: cuong.h@powermore.vn

CENTRAL REGION OFFICE

Address: K11/2 Che Lan Vien st, My An ward, Ngu Hanh Son dist, Da Nang city, Vietnam
Tel: (+84) 02363 958 708
Fax: (+84) 02363 958 709
Email: cuong.h@powermore.vn

POWERMORE LIMITED COMPANY
Address: K11/2 Che Lan Vien str, My An ward, Ngu Hanh Son dist, Danang city, Vietnam
Mobile: (+84) 925 671 601
Tel: (+84) 2363 958 708
Fax: (+84) 5113 958 709
Email: cuong.h@powermore.vn