Tin tức chung

PowerMore lắp đặt hệ thống lọc sóng hài tích cực tại Bà Nà Hills

POWERMORE LẮP ĐẶT THÀNH CÔNG HỆ THỐNG LỌC SÓNG HÀI TẠI BÀ NÀ HILLS - ĐÀ NẴNG

By PowerMore

Tháng 5/2016, PowerMore đã lắp đặt thành công hệ thống lọc sóng hài ADF - Comsys tại Ga 06 - Bà Nà Hills.

 

Qua tiến hành khảo sát, chuyên gia sóng hài và tổ tư vấn kĩ thuật PowerMore nhận thấy tại hệ thống cáp treo của Bà Nà Hills có hiện tượng sóng hài nghiêm trọng làm biến dạng dòng điện và điện áp, gây ảnh hưởng về chất lượng vận hành và làm giảm đáng kể tuổi thọ thiết bị. Các số liệu mà PowerMore đo được tại máy biến áp và nhóm máy phát điện Diesel ở trạm cáp treo 6 về tình trạng sóng hài và dao động dòng điện, điện áp đều chỉ ra độ méo sóng hài lớn nhiều lần so với quy định của thông tư 32/2010/TT-BCT của Bộ Công Thương. 

Hệ thống lọc sóng hài và bù công suất phản kháng ADF.

Tháng 5/2016, PowerMore đã lắp đặt thành công hệ thống lọc sóng hài ADF - Comsys. Tổng độ méo sóng hài dòng và áp đều đạt và vượt các chỉ tiêu của thông tư 32:

  • Hệ số công suất được cải thiện từ 0.6 - 0.7 lên đến 0.95 giúp Bà Nà Hills tránh được các khoản phạt hệ số công suất lớn hằng tháng.
  • Các máy phát dự phòng tại Ga 6 - Bà Nà Hills cũng được nâng cao hiệu suất lên tối đa sau khi hệ thống ADF được lắp đặt với tốc độ kéo cáp là 5,5 m/s (100% công suất) thay vì hoạt động không ổn định ở mức 3 - 4 m/s (50% công suất) như trước đây. 
  • Hệ thống ADF còn triệt tiêu các hiện tượng cháy nổ và hư hỏng tụ bù tại Ga 6.
BEFORE (THD = 70%)  AFTER (THD = 5%)

Dạng sóng điện áp và dòng điện trước và sau khi lắp hệ thống lọc sóng hài và bù công suất phản kháng ADF.

 

BEFORE  AFTER 

Phổ sóng hài điện áp và dòng điện trước và sau khi lắp hệ thống lọc sóng hài và bù công suất phản kháng ADF.

 

Vấn đề các tủ tụ bù gây ra hư hỏng và cộng hưởng trên hệ thống điện đã được giải quyết hoàn toàn bằng giải pháp Comsys ADF.

 

    

Đại diện Tổng Công ty Điện Lực Miền Trung EVN CPC đã tiến hành đo đạc và xác nhận thông số vận hành của Ga 6 - Bà Nà Hills đã đạt và vượt tiêu chuẩn quy định bởi thông tư  32/2010/TT-BCT. Click vào đây để xem nguyên văn Biên Bản Xác Nhận Đo Sóng Hài của EVN CPC.

 Hệ thống lọc sóng hài và bù công suất phản kháng ADF đã chứng tỏ khả năng nâng cao chất lượng điện năng của các hệ thống điện và mang lại các khoản tiết kiệm đáng kể và sự yên tâm tuyệt đối cho khách hàng. PowerMore tự hào là công ty đầu tiên giới thiệu và lắp đặt sản phẩm Comsys ADF tại khu vực miền Trung.

 

 

Hoàn thành lắp đặt cuộn kháng tự động điều chỉnh cho huyện đảo Lý Sơn

 

HOÀN THÀNH LẮP ĐẶT CUỘN KHÁNG TỰ ĐỘNG ĐIỀU CHỈNH CHO HUYỆN ĐẢO LÝ SƠN

Ngày 07/5/2017, tại huyện đảo Lý Sơn, CPCCREB đã nghiệm thu, đóng điện hoàn thành hạng mục lắp đặt kháng bù ngang và trạm cắt 22kV, thuộc tiểu dự án “Cải tạo nâng cấp lưới điện phân phối huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi”.

Tham gia đoàn nghiệm thu có đại diện đến từ EVNCPC, PC Quảng Ngãi, CPCETC, Trung tâm Tư vấn hội Điện lực miền Trung & Tây Nguyên, trong đó, có mặt Công ty PowerMore là đại diện nhà sản xuất kháng điện.

Hạng mục lắp đặt kháng bù ngang và trạm cắt 22kV thuộc tiểu dự án “Cải tạo nâng cấp lưới điện phân phối huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi” (vốn vay KfW) được EVNCPC giao cho CPCCREB quản lý. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 18,2 tỷ đồng, với quy mô lắp đặt 01 tủ máy cắt trọn bộ 22kV, 01 kháng bù ngang 3 pha 24kV-1000KVAr; xây dựng Trạm cắt 22kV để lắp đặt tủ bảng và thiết bị điện...

Việc lắp đặt kháng bù ngang giúp đảm bảo cho tuyến cáp ngầm cấp điện đảo Lý Sơn vận hành ổn định, an toàn. Cụ thể, ở chế độ phụ tải cực đại điện áp thấp, việc thực hiện cắt kháng bù ngang sẽ giúp nâng cao điện áp cũng như giảm tổn thất; còn ở chế độ phụ tải thấp cần đóng cuộn kháng bù ngang để hấp thụ công suất phản kháng ở chế độ tải nhẹ của cáp, giúp đảm bảo chất lượng điện áp trong dãi vận hành, qua đó góp phần giảm tổn thất trên cáp.

Ngoài ra, khi sửa chữa, bảo dưỡng cuộn kháng hoặc mong muốn cắt ra để giảm tổn thất thì phải cắt nguồn cung cấp. Như vậy độ tin cậy cung cấp điện cho đảo Lý Sơn sẽ bị giảm thấp. Để hạn chế vấn đề này đồng thời nhằm điều khiển điện áp vận hành linh hoạt cho tuyến cáp ngầm, CPCCREB đã đề xuất phương án sử dụng cuộn kháng điều khiển linh hoạt – VSR (Variable Shunt Reactor). Cuộn kháng VSR sau khi được đóng điện đưa vào vận hành sẽ trở thành một phần không tách rời của tuyến cáp ngầm, giúp bảo vệ tuyến cáp khỏi hiện tượng quá áp xung kích khi đóng cắt thiết bị vào lưới, tránh hiện tượng cộng hưởng sóng hài dẫn đến hư hỏng cách điện cáp ngầm. Ngoài chức năng điều khiển tự động, cuộn kháng VSR còn có chế độ điều khiển, thao tác bằng tay thông qua hộp điều khiển lắp đặt đi kèm với cuộn kháng; đặc biệt là có thể điều khiển, giám sát vận hành từ xa thông qua SCADA. Đây là cuộn kháng với công nghệ tự động điều chỉnh lần đầu tiên được lắp đặt tại Việt Nam do Công ty PowerMore cung cấp và hướng dẫn quá trình lắp đặt, vận hành.

Sau khi lắp đặt kháng bù ngang và trạm cắt 22kV đưa vào vận hành, việc đóng cắt điện sẽ được đóng/cắt điện từ máy cắt 474 của Trạm cắt mà không phải đóng/cắt điện từ đầu bờ TBA 220kV Dung Quất, từ đó tạo sự thuận lợi cho quá trình quản lý vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện trên đảo Lý Sơn.

 

Ảnh hưởng của sóng hài trên động cơ

SÓNG HÀI LÀM GIẢM HIỆU SUẤT ĐỘNG CƠ & MÁY PHÁT

Sóng hài trên hệ thống điện tác động đến hầu hết các thông số vận hành của thiết bị quay (động cơ, máy phát,...) như: mômen xoắn, dao động mômen, nhiệt độ động cơ, độ rung, áp lực trên bạc đạn, vv. Những ảnh hưởng chính của sóng hài gây ra hiệu năng kém trên động cơ & máy phát bao gồm:

  1. Sóng hài tần số cao khiến cho dòng điện chạy lên bề mặt của dây đồng. Hiện tượng này được gọi là "Hiệu ứng bề mặt". Với động cơ thì hiệu ứng này có cường độ mạnh nhất trên các thanh dẫn của roto và yếu hơn trên stato.
  2. Hiệu ứng bề mặt trên roto làm tăng cường độ dòng điện trên vỏ ngoài roto. Việc này làm tăng ma sát của thanh dẫn roto qua đó làm bão hòa lõi thép roto và làm giảm điện kháng của roto. Tổn thất motor gây ra bởi dòng sóng hài và hiệu ứng bề mặt có thể được tính qua giá trị hiệu dụng RMS của dòng sóng hài, RMS của điện áp hài và điện kháng roto.
  3. Sóng hài cũng tạo ra mômen xoắn và năng lượng điện từ. Các bậc sóng hài hk>1 = 1 - 6k gây ra mômen hãm khi động cơ vận hành.

Để đối phó với sóng hài và tổn thất gây ra bởi sóng hài, người vận hành phải giảm công suất vận hành của động cơ khi nguồn điện bị biến dạng sóng hài nghiêm trọng. Nhiều phương pháp giảm công suất đã được đưa ra với sóng hài cao như: 

- Giảm công suất dựa trên nhiệt độ động cơ.

- Giảm công suất dựa trên tổn thất.

Chuẩn NEMA MG1 là chuẩn dành riêng cho việc giảm công suất. Chuẩn này cho phép người vận hành điều chỉnh công suất dễ dàng và tính được hiệu suất động cơ sau khi giảm công suất. NEMA MG1 còn có thể ước lượng được mức tăng nhiệt độ của từng bộ phận trong động cơ khi động cơ hoạt động với mức sóng hài cao.

Biểu đồ ước lượng mức tăng nhiệt độ trên một động cơ 4 kW ở chế độ đầy tải với các mức sóng hài bậc 5 khác nhau.

Một số kết luận có thể được rút ra từ biểu đồ trên:

  • Hiệu suất của động cơ càng cao thì mức ảnh hưởng của sóng hài càng thấp.
  • Công suất động cơ càng lớn thì tổn thất gây ra bởi sóng hài càng cao.
  • Điều kiện tải của động cơ ảnh hưởng đến tổn thất sóng hài. Tổn thất sóng hài xuất hiện ngay cả khi động cơ ở chế độ không tải.

Sóng hài làm tăng chi phí vận hành động cơ và có thể dẫn đến hư hỏng sớm (premature failure). Hư hỏng gây ra bởi sóng hài thường là lớp cách điện trong các cuộn dây Stator bị đánh thủng. Để tránh các hư hỏng này, động cơ thường được đầu tư với khả năng dự phòng lớn, qua đó làm tăng chi phí thiết bị.

Tóm lại, có thể nói rằng, sóng hài trên hệ thống điện tạo ra các tổn thất không đáng có và làm tăng nhiệt độ vận hành của động cơ.  Với hệ thống điện được đảm bảo lọc sạch sóng hài, chi phí vận hành và chi phí đầu tư động cơ được cải thiện đáng kể. Ngay cả một mức giảm nhỏ của sóng hài cũng có thể tiết kiệm được khoản chi phí lớn cho nhà đầu tư và người vận hành.

Xem thêm về các giải pháp lọc sóng hài của PowerMore: Lọc Sóng Hài, Hệ thống lọc sóng hài ADF tại Bà Nà Hills.

Đưa vào vận hành cuộn kháng lọc sóng hài do PowerMore cung cấp cho lưới truyền tải khu vực miền Nam

 

ĐƯA VÀO VẬN HÀNH CUỘN KHÁNG LỌC SÓNG HÀI CHO LƯỚI TRUYỀN TẢI KHU VỰC MIỀN NAM 

Ngày 21/12/2016 tại Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng cung cấp giàn tụ và vật tư thiết bị nhất thứ thuộc dự án “Lắp đặt tụ bù ngang trên lưới điện truyền tải khu vực miền Nam”. Trong đó, PowerMore tham gia cung cấp cuộn kháng lọc sóng hài cho hệ thống bù ngang. Tụ bù ngang kết hợp với kháng lọc sóng hài của PowerMore làm giảm tổn thất của công suất P là 2.6 MW/giờ, tổn thất được tính theo 1 năm với bình quân 3000 giờ là 7800 MWh, làm lợi khoảng 12.495.600.000 đồng/01 năm vận hành.

Sau thời gian tích cực thi công với sự đảm bảo về chất lượng và an toàn tuyệt đối trên công trình, Truyền tải điện miền Đông 2 đã phối hợp với các Phòng chức năng Công ty Truyền tải điện 4 và các đơn vị liên quan - trong đó có PowerMore Ltd, tổ chức đóng điện và đưa vào vận hành hệ thống tụ bù ngang tại Trạm biến áp 220kV Mỹ Phước (ngày 27/06/2017) và Trạm biến áp 220kV Tây Ninh (ngày 29/06/2017). Theo đó, mỗi trạm được lắp đặt 02 bank tụ bù ngang với công suất mỗi bank tụ là 50MVar. Riêng tại trạm Mỹ Phước sau khi đóng điện vận hành 02 giàn tụ, do đặc thù trạm đang cung cấp điện cho khu công nghiệp lớn thuộc tỉnh Bình Dương nên giá trị làm lợi về giảm tổn thất và mặt kinh tế là rất lớn và công trình này hiện đang được Công ty đăng ký thi đua chào mừng “Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam”.

Việc đóng điện đưa vào vận hành hệ thống tụ bù ngang tại Trạm Biến áp 220KV Mỹ Phước và Tây Ninh có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm mục đích đảm bảo điện áp trong các chế độ vận hành từ đó nâng cao chất lượng điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; nâng cao hiệu quả truyền tải công suất tác dụng, góp phần giảm tổn thất hệ thống điện khu vực.

Công trình được thi công trong khuôn viên các TBA hiện hữu nhằm làm giảm công suất phản kháng và tăng công suất tác dụng truyền tải trên lưới điện, giảm tổn thất điện năng, tăng tính kinh tế cũng như chỉ tiêu cung cấp điện, điều chỉnh và ổn định điện áp vận hành, đảm bảo chất lượng điện năng cũng như tuổi thọ của thiết bị điện.

Đây là 5 trong 8 bộ tụ bù ngang của công trình “Lắp đặt tụ bù ngang trên lưới truyền tải điện khu vực miền Nam”, với quy mô thực hiện lắp đặt 8 bộ tụ 110kV tại các TBA 220 kV Long An, Cao Lãnh, Mỹ Phước, Tây Ninh và Xuân Lộc với tổng dung lượng lắp đặt là 400 MVAr.

 
 
 
 
 

TÍNH NHANH LỌC SÓNG HÀI

ĐỘ MÉO HÀI HIỆN TẠI (THD)                     %

ĐỘ MÉO HÀI CẦN ĐẠT (THD)                    %

(Theo Thông Tư 39/2015/TT-BCT thì "ĐỘ MÉO HÀI CẦN ĐẠT" phải nhỏ hơn 12%)

DÒNG ĐIỆN TẦN SỐ CƠ BẢN 50Hz                ArmsBỘ LỌC SÓNG HÀI CẦN LẮP:   Arms

 

Tham khảo Thông Tư 39/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương về quy định hệ thống điện phân phối: CLICK VÀO ĐÂY

Home Tin tức chung

VĂN PHÒNG MIỀN BẮC

Địa chỉ: Số 4 Ngô Quyền, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Di động: (+84) 925 671 601
Fax: (+84) 02363 958 709
Email: cuong.h@powermore.vn

VĂN PHÒNG MIỀN TRUNG

Địa chỉ: K11/2 Chế Lan Viên, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Di động: (+84) 0985 124 114
Tel: (+84) 02363 958 708
Fax: (+84) 02363 958 709
Email: viet.ta@powermore.vn

CÔNG TY TNHH GIA LỰC
Địa chỉ: K11/2 Che Lan Vien, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Di động: (+84) 925 671 601
Tel: (+84) 2363 958 708
Fax: (+84) 5113 958 709
Email: cuong.h@powermore.vn